Chocolate Mousse

Bạn có thể tham khảo thêm ở bepgiadinh.com

Ngày xưa mình rất mê món chocolate mousse này ở nhà hàng Rex, mà hồi đó chưa đi làm, để dành tiền thỉnh thoảng mới dám ghé mua lấy 1-2 chén, từ từ thưởng thức, nhắm mắt lại đưa 1 thìa lên lưỡi, từ từ cảm nhận cái cảm giác thích thú của chocolate tan nhẹ trên đầu lưỡi, nuốt ực vào với vị đăng đắng ngòn ngọt. Lớn lên có dịp thưởng thức được nhiều món hơn, nhưng mà cái cảm giác thú vị đó vẫn như in trong tâm trí mình.

Chocolate mousse (8)

Nhân dịp xem tivi thấy bác Raymond Blanc – một trong các vị đầu bếp được tôn trọng bậc nhất ở nước Anh trổ tài làm món này, mình không khỏi ngạc nhiên với chỉ 3 nguyên liệu hết sức đơn giản là lòng trắng trứng, chocolate và đường mà bác lại tạo nên 1 món chocolate hết sức quyến rũ như thế, mình đã thử lại và phải nói rằng cái cảm giác chocolate tan trên đầu lưỡi thuở nào vẫn y như cũ. Mình chia sẻ lại với các bạn nhé.

Chocolate mousse (7)

Một số lưu ý khi làm món chocolate mousse này:
– Âu đựng lòng trắng trứng phải thật sạch không có tạp chất, trứng luôn ở nhiệt độ phòng
– Khi trộn trứng vào chocolate phải trộn lúc chocolate còn nóng và trộn nhanh tay, nếu không sẽ bị vón cục
– Khi đánh lòng trắng trứng, không đánh quá tay sẽ bị tách nước, rời ra thành từng mảng
– Sử dụng phương pháp fold khi trộn trứng vào chocolate để tránh làm vỡ quá nhiều bọt khí

Nguyên liệu
– 7 lòng trắng trứng
– 170g chocolate (chứa ít nhất 70% cacao)
– 40g đường cát mịn
– 1/4 tsp nước cốt chanh

Cách làm

Đánh lòng trắng trứng trước, cho lòng trắng trứng vào âu, dùng máy đánh trứng đánh. Đầu tiên đánh tốc độ 4 hoặc 5 cho lòng trắng trứng gà đến khi nổi bọt to thì cho nước cốt chanh vào

Chocolate mousse (2)

Tiếp tục đánh với tốc độ cao nhất cho lòng trắng chuyển sang bọt nhỏ mịn được chừng 1-2′ thì cho từng muỗng đường vào trong lúc máy vẫn quay tốc độ cao. Sau khi hết chỗ đường tiếp tục đánh đến lúc lòng trắng đông cứng lại, hỗn hợp tăng thể tích gấp 3 lần. Hỗn hợp đạt là lúc bạn nhấc que lên, lòng trắng dính trên que cứng theo hình chóp.

Chocolate mousse (3)

Chuyển sang đun nóng chảy chocolate, bắc 1 nồi nước sôi lên bếp, đặt tô thủy tinh chịu nhiệu lên trên sao cho đáy tô không chạm nước, bẻ vụn chocolate vào để làm chảy chocolate.

Chocolate mousse (4)

Khi chocolate hoàn toàn tan chảy ra, bắc tô ra khỏi bếp, dùng spatula múc 1/3 chỗ lòng trắng trứng trộn vào chocolate. Dùng phới lồng trộn thật đều và nhanh tay để hỗn hợp không bị vón cục.

Chocolate mousse (5)

Trút toàn bộ chỗ trứng còn lại vào hỗn hợp chocolate, dùng spatula trộn đều và nhẹ nhàng theo phương pháp fold, nghĩa là đầu tiên hơi nghiêng âu, bắt đầu từ giữa âu, nhấn spatula thẳng xuống chạm đáy âu, tiếp tục kéo spatula về phía mình cùng với 1 phần hỗn hợp, kéo dọc theo thành âu và nghiêng spatula để phần hỗn hợp đó rơi nhẹ nhàng vào chính giữa âu, lập lại.

Hỗn hợp sau khi trộn chỉ còn 1 màu chocolate mịn màng

Chocolate mousse (6)

Trút chocolate mousse vào ly, cho vào tủ lạnh làm lạnh ít nhất 4 tiếng.

Chocolate mousse (9)

Lúc dùng có thể trang trí thêm chocolate trắng bào vụn, dùng ly champagne cũng rất đẹp nhé. Chúc các bạn thành công và ngon miệng.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s