Financier

Financier (6)

Financier có nguồn gốc từ Pháp, trong bánh có vị hạnh nhân, thường có dạng hình chữ nhật nho nhỏ, hồi xưa thấy trong tiệm bánh Đức Phát có bán, mẹ mình rất là thích món bánh này, tuy nhiên hồi đó hơi khờ dại tí, không biết tên bánh là gì, cứ mua ăn thấy ngon thì mua tiếp, vậy thôi. Vì cũng mới làm bánh loại này, mình không có chuẩn bị khuôn chữ nhật, bài này dùng tạm khuôn tròn nhỏ dạng cupcake, lần sau sẽ đi mua khuôn về post lại hình cho đàng hoàng hen.

Bánh financier có thể cho thêm các loại trái cây như dâu, berries lên trên cho đẹp, hôm nay mình chỉ làm loại cơ bản phết mật ong, rất rất là ngon và gây nghiện.

Nguyên liệu

  • 110g bơ nhạt
  • 30g bột mì (plain flour)
  • 55g bột hạnh nhân (almond flour)
  • 60g đường cát mịn
  • 1 nhúm muối nhỏ
  • 3 lòng trắng trứng loại trứng lớn
  • 1/2 tsp vanilla extract
  • 1tbsp mật ong

Cách làm

Chuẩn bị rây (rây bằng kim loại vì ta sẽ rây lúc bơ còn nóng) và âu đựng, dùng miếng vải mùng nhỏ hoặc 1 miếng khăn giấy lót phía trên để sẵn.

Đun chảy bơ với lửa vừa trong 1 cái nồi sáng để khi bơ chuyển màu ta có thể thấy được rõ ràng. Khi bơ tan hết thì  đun cho bơ sôi, vừa đun vừa lắc nhẹ nồi, không dùng thìa đũa để khuấy bơ nha. Khi bơ sôi ta có thể thấy có váng màu trắng ngà đóng trên mặt bơ. Tiếp tục nấu, vừa nấu vừa lắc nhẹ nồi cho đến khi bơ chuyển màu trong, váng sữa chìm xuống đáy nồi và chuyển sang màu vàng thì nhắc ngay khỏi bếp, đổ bơ lên rây, phần váng màu vàng sẽ đọng lại trên rây, phần bơ chảy xuống âu có màu vàng trong rất đẹp, để nguội, đong lấy 80ml, phần bơ dư dùng để thoa khuôn bánh

Financier (2)

Dùng bơ dư thoa khuôn bánh, làm như vầy lấy bánh ra rất dễ dàng, không cần lót khuôn.

Financier (4)

Bật lò nướng 200C.

Dùng phới lồng trộn đều các nguyên liệu khô với nhau (bột mì, bột hạnh nhân, đường, muối). Trong 1 cái âu khác cho muối vào lòng trắng trứng, dùng phới lồng cầm tay đánh cho tan ra, hơi nổi bọt là được, không nên đánh quá tay.

Financier (3)

Đổ bơ đã để nguội & lòng trắng trứng vào hỗn hợp khô, dùng phới lồng cầm tay trộn đều, cho vanila vào, trộn và chia đều ra khuôn đã thoa sẵn 1 lớp bơ còn dư. Vì loại bánh này không nở nhiều nên cho vào gần đầy mép khuôn.

Financier (5)

Nướng hai lửa ở 200C trong vòng 10-12′ cho đến khi viền bánh chuyển màu vàng cánh gián, lấy ngón tay ấn nhẹ mặt bánh, bánh đàn hồi trở lại là bánh đã chín. Trong lúc bánh còn nóng, phết nhẹ 1 lớp mật ong lên trên.

Bánh có thể dùng nóng với trà rất rất ngon, nếu muốn để dành thì cho vào hộp đậy kín, trữ trong tủ lạnh được vài ngày (12 cái đem ra hết sạch trong vòng 3 nốt nhạc nên mình cũng chưa biết để dành được bao lâu hihi)

Financier (1)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s